Skip to main content
x

Ngư dân Scotland bắt tôm hùm xanh 1,5 kg về làm món tôm hấp

Table of contents

Ngư dân Ricky Greenhowe

Ricky Greenhowe phát hiện con tôm hùm có màu sắc đặc biệt ở vùng biển gần thành phố Aberdeen vào sáng ngày 2/9.2021

Greenhowe trông thấy con tôm hùm xanh dương trong một chiếc giỏ câu, loại giỏ dùng để bắt động vật giáp xác, và kéo nó lên mặt nước. Ngư dân 47 tuổi chuyên đánh bắt cá ở ngoài khơi Aberdeen từ thời thiếu niên. Anh cho biết chưa từng trông thấy con tôm nào tương tự trong suốt hơn 30 năm hành nghề.

>> Daisy Mai - Càng cúm siêu ngon phục vụ cuối tuần cho bà con nha

>> 150k/hộp ghẹ Kèm nước chấm hải sản siêu ngon

Greenhowe sẽ tặng con tôm hùm cho một thủy cung địa phương. Nếu không tìm được nơi phù hợp cho con vật, anh sẽ thả nó về biển. Các chuyên gia ước tính tỷ lệ bắt gặp tôm hùm màu xanh dương vào khoảng 1/2.000.000. Nhưng Robert Bayer, giáo sư động vật và thú y ở Đại học Maine, nhấn mạnh con số chỉ mang tính ước đoán.

Con tôm hùm xanh dương mà Greenhowe bắt được ở Scotland nặng khoảng 1,5 kg. Theo anh, tôm hùm bình thường lớn cỡ này có giá 35 USD. Những con tôm hùm châu Âu thường có vỏ màu tối hoặc xanh sẫm, một số con gần như màu đen. Khi được nấu chín, tôm hùm có màu đỏ cam quen thuộc. Tôm hùm đánh bắt ở biển Đại Tây Dương thuộc Bắc Mỹ có màu nâu - xanh giống màu bùn.

Màu sắc của tôm hùm xanh dương là kết quả của khiếm khuyết gene khiến cơ thể chúng sản sinh quá nhiều một loại protein, theo National Geographic. Hôm 18/8, hai ngư dân người Mỹ cũng bắt được một con tôm hùm xanh dương ở Portland, Maine. Thuyền trưởng George Stover và thuyền viên Joseph Parker của tàu Karen Marie đã thả nó về biển sau khi chụp ảnh.

Nguyên liệu làm Tôm hùm xanh hấp bia

  • Tôm tươi 500 gr
  • Sả 2 cây
  • Ớt 1 trái
  • Bia 330 ml

Cách chế biến Tôm hùm xanh hấp bia

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem tôm rửa sạch và cắt ngắn phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm. 

Tiến hành hấp tôm

  • Bạn để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, rồi đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm. Còn một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm.
  • Sau đó, cho một vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào vỉ để hấp.
  • Cuối cùng, bạn bày tôm ra dĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi. 

Thành phẩm

Tôm hấp bia sẽ có màu đỏ tươi và hương vị thơm lừng. Khi ăn, bạn ăn cùng với muối tiêu chanh hay các loại nước chấm hải sản đều tuyệt vời nhé.

Add new comment

Restricted HTML

  • You can align images (data-align="center"), but also videos, blockquotes, and so on.
  • You can caption images (data-caption="Text"), but also videos, blockquotes, and so on.
  • You can use shortcode for block builder module. You can visit admin/structure/gavias_blockbuilder and get shortcode, sample [gbb name="page_home_1"].
  • You can use shortcode for block builder module. You can visit admin/structure/gavias_blockbuilder and get shortcode, sample [gbb name="page_home_1"].
CAPTCHA This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.