Skip to main content
x

Trường trung học Julius Caesar ở Rome đóng cửa vì Covid-19

Table of contents

Chỉ có tiếng bước chân của giáo viên và quản lý vang lên dọc hành lang vắng của trường #trung_học_Julius_Caesar ở Rome hôm 5.3.2020

Học sinh trường Julius Caesar

Ba học sinh trường Julius Caesar ngồi trên bức tường thấp ở con phố gần trường, vừa cười vừa lướt điện thoại. Phía bên trong, các giáo viên của ngồi họp bàn khẩn cấp, lên phương án giáo dục lâu dài.

Các trường học được chính phủ Italy yêu cầu đóng cửa tạm thời từ ngày 5/3 tới 15/3, làm gián đoạn việc học tập của 8,5 triệu học sinh, trong một nỗ lực chống #dịch_bệnh_Covid_19 lây lan. Đây cũng là lần đầu tiên Italy đóng cửa các trường học trên cả nước kể từ Thế chiến II.

Cho học sinh nghỉ học là một trong những biện pháp quyết liệt nhất được chính phủ Italy áp dụng khi nước này trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu, ảnh hưởng tới 58.000 trường học ở mọi cấp trên cả nước.

"Chúng tôi đang cố gắng giúp giáo viên có được thông tin và đưa ra lời khuyên. Chúng tôi muốn duy trì việc dạy học cho học sinh", bà Paola Senese, hiệu trưởng trường Julius Caesar, nói sau cuộc họp với giáo viên nhà trường. Một số giáo viên vẫn đến trường làm việc, dường như chưa biết phải chấp hành quyết định của cấp trên như thế nào.

Ngoài đóng cửa các trường học, Italy còn áp dụng nhiều biện pháp ứng phó #dịch_bệnh_Covid_19 khác như cấm người hâm mộ đến xem các trận bóng đá, các sự kiện thể thao trong một tháng. Người dân cũng được khuyến cáo ngừng chào hỏi nhau bằng cách hôn lên má hoặc bắt tay tại các giao dịch thương mại, các sự kiện trang trọng khác.

Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc

#Dịch_bệnh_Covid_19 khởi phát ở Trung Quốc tháng 12 năm ngoái, đến nay đã xuất hiện ở 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Italy được xem là ổ dịch lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc, ghi nhận hơn 3.800 người nhiễm, trong đó 148 người tử vong.

>> Ngày 17.2.2020 nghi vấn virus Corona mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

>> Tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc bị phong tỏa hoàn toàn, người dân không được rời khỏi nơi ở

Dư luận Italy có không ít ý kiến trái chiều về việc đóng cửa trường học. "Tôi được thông báo rằng đó là những biện pháp phòng ngừa, có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", Ahmedta Pregolini, nữ luật sư 43 tuổi và là mẹ của hai cô con gái, nói. "Nhưng rõ ràng đây là vấn đề với các gia đình có cha mẹ đang phải đi làm", bà nói.

Pregolini cho biết cô và một vài gia đình phải chia lập nhóm rồi cắt cử người luân phiên trông các con. "Chúng tôi cố gắng giúp đỡ lẫn nhau", cô nói.

Á hậu Phương Nga đẹp

Nhưng Fabio Spampinato, một học sinh 12 tuổi, nhìn nhận việc đóng cửa trường theo cách khác. "Đối với học sinh bọn cháu, điều đó thật tuyệt", cậu nói. "Bọn cháu chẳng phải đến trường, có nhiều thời gian rảnh hơn, vì thế học được nhiều hơn".

Comments

Add new comment

Restricted HTML

  • You can align images (data-align="center"), but also videos, blockquotes, and so on.
  • You can caption images (data-caption="Text"), but also videos, blockquotes, and so on.
  • You can use shortcode for block builder module. You can visit admin/structure/gavias_blockbuilder and get shortcode, sample [gbb name="page_home_1"].
  • You can use shortcode for block builder module. You can visit admin/structure/gavias_blockbuilder and get shortcode, sample [gbb name="page_home_1"].
CAPTCHA This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Câu nói tâm đắc: “Một thương hiệu mạnh sẽ giúp ta có được khách hàng trung thành.”