Tô bún bò Huế thơm ngon đậm vị mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà
Nhắc đến món bún bò Huế, người ta sẽ nhớ ngay đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có được, sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn có thể tự tay làm những tô bún bò thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Nếu như bạn đang tìm một công thức chuẩn nhất để học cách nấu bún bò Huế ngon thì đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Để món bún bò Huế được hoàn hảo thì không thể thiếu những nguyên liệu đặc trưng như mắm ruốc, chả lá, ớt xanh…bạn có thể tìm mua tất cả những nguyên liệu này tại khu chợ miền Trung nhé. Khi đã có đầy đủ nguyên liệu rồi, hãy cùng Đệ Nhất Nướng bắt đầu thực hiện cách làm bún bò Huế thôi nào.
>> Đĩa lòng luộc trắng giòn ai ăn cũng ghiền
>> Món ốc luộc tuy đơn giản nhưng lại được lòng rất nhiều người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún bò Huế
- Xương Ống heo 2 kí
- Bò bắp 700gr
- Bắp giò heo ( nên chọn giò trước) 700gr
- Sả cây khoảng 10 cây
- Sả băm, tỏi, ớt xay mỗi loại 100gr
- Hành tím/ đầu hành lá + ngò rí xay 200gr
- Mắm ruốc Huế ( Bà Duệ ) 1 hủ nhỏ
- Bún bò cọng lớn 3 kí
- Rau muống cọng
- Ớt hiểm xanh 100gr
- Hành tây 200gr
- Gừng 100gr
- Thơm chín 1 trái Chả lá Huế 20 cái
Sơ chế nguyên liệu làm bún bò Huế
Xương ống heo rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào lò nướng cùng với 2 cây sả, củ gừng tươi đập dập, hành tây, thơm, ớt đỏ trong vòng 30 phút.
Dùng chỉ hoặc lạt mỏng bó chặt bắp bò và bắp giò heo lại. Bạn nhớ bó thật chặt tay. Tiếp theo bạn cho ít sả cây, hành tây vào nồi nước sôi, thả bắp bò, bắp giò heo chần sơ qua trong nồi nước sôi, sau đó cho vào âu nước đá lạnh, vớt ra để ráo.
Cách nấu bún bò Huế đơn giản nhất
Bước 1:
Đầu tiên là nấu nước dùng, bạn cho hành tây, gừng đập dập, thơm cắt khoanh, ớt xanh, sả cây vào nồi nước nấu. Khi nước sôi thì cho bắp bò, bắp giò heo, xương ống đã nướng vào nấu chung.
Bước 2:
Làm ớt sa tế bằng cách bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi thêm hành lá, hành tỏi băm, ngò rí, sả xay vào phi thơm, thêm ớt xay, dầu đều vào trộn đều. Múc 1/2 ra chén, 1/2 còn lại xào sơ với bắp bò cho thơm.
Bước 3:
Cắt sợi bắp chuối, rau muống cho vào âu nước đá lạnh có vắt sẵn chanh để bắp chuối, rau muống không bị đen.
Cho 3 muỗng mẳm ruốc vào chén, múc một vá nước dùng vào khuấy đều cho mắm ruốc loãng ra rồi đổ ngược lại vào nồi nước dùng. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối cho vừa miệng.
Nêm mắm ruốc vào nồi nước dùng để tạo hương vị đặc trưng cho món bún bò
Trình bày món bún bò Huế
Cắt lát mỏng bắp bò, bắp giò heo. Cắt miếng chả lá Huế hoặc để nguyên cây nếu thích.
Trụng sơ bún qua nước sôi cho bớt chưa, cho lượng bún vừa đủ dùng vào tô, xếp bắp bò, bắp giò heo, chả lá vào tô. Chan nước dùng vào, ăn kèm rau muống, rau thơm, giá sống.